[ #NốiKếtKhởiNghiệp ] Đề cương Kịch bản phim truyện: Sóng nước lênh đênh

Đề cương Kịch bản phim truyện:
Sóng nước lênh đênh

Chủ đề tư tưởng: Trong bất kỳ một xã hội nào, dù đó là xã hộ nghèo nàn lạc hậu, hay đó là một xã hội phát triển, văn minh, luôn luôn tồn tại những góc khuất. Ở những góc khuất đó bao giờ cũng có những con người, những số phận vô cùng éo le, đơn độc.

Nhân vật chính:
Tên nhân vật: Đồng
Xuất thân: Đồng sinh ra và lớn lên ở một làng chài lưới nghèo ở đầu nguồn sông Hồng. Khoảng năm 35 tuổi, căn nhà của Đồng bị một trận lũ lớn cuốn trôi, Đồng trôi dạt đến bãi bồi Long biên may mắn được hai vợ chồng người làm nghề chài cá cứu sống. Từ đó Đồng sống ở bãi bồi đến khi khoảng gần 60 tuổi.
Tính cách: Đồng trầm tính, lỳ lợm với những nguy hiểm, ít nói, chịu khó chịu khổ, tốt bụng , sẵn sàng xả thân cứu người.

Tóm tắt cốt truyện:
Nhân vật chính, Đồng, người đàn ông khoảng 55, 60 tuổi da đen dáng cao, hơi gầy và khắc khổ. ÔNg đã có hơn 20 năm làm nghề vớt xác và cứu người trên sông Hồng. Ông sống trên một chiếc thuyền nhỏ, cũ nát ở gầm cầu Long Biên. Ông đã vớt biết bao nhiêu cái xác người, không ít những cái xác vô thừa nhận và ông tự tay chôn cất. Ông đã cứu bao nhiêu sinh mạng, mỗi người một hoàn cảnh chẳng ai giống ai. Họ chỉ giống nhau ở một điểm là cuối cùng đều bỏ ông mà ra đi.

Đã hơn hai mươi năm sống ở bãi bồi này làm cái nghề vớt xác cứu người. Một hôm Đồng cứu được một người đàn ông khoảng 35, 40 tuổi. Người đàn ông cũng giống như Đồng ngày xưa, bấu được một cây gỗ và dạt vào thuyền của Đồng. Bất ngờ, đó chính là người hàng xóm thời còn ở đầu nguồn. Người đàn ông không thể tin được rằng Đồng vẫn còn sống sót và càng không thể tin chính Đồng lại cứu sống mình. 20 năm trước anh cứ nghĩ ông ĐỒng đã chết mất xác rồi. Đồng kể lại quá khứ, kể lại chuyện cơn lũ lớn cuốn trôi cả một xóm chài ven đê:

"Hồi trẻ Đồng có một gia đình đầm ấm ở đầu nguồn, một vợ một đứa con trai 6 tuổi trong một ngôi nhà tạm ở bãi bồi ven sông. Sau một trận lũ lớn nhà của Đồng bị cuốn ra sông. Đồng sống xót nhờ bấu được vào một cây gỗ và trôi dạt đến chân cầu Long Biên thì được hai vợ chồng già làm nghề chài lưới cứu sống. Tỉnh dậy Đồng mới biết mình đã trôi dạt mấy chục km trên sông, anh hốt hoảng hỏi về vợ con thì chỉ nhận được những cái lắc đầu và thở dài não nề của hai vợ chồng người chài lưới. Hai vợ chồng già vẫn chăm sóc, giúp đỡ Đồng nhưng họ lại thờ ơ với anh. Họ không vui mừng khi thấy anh tỉnh lại, không vui mừng khi vừa cứu được một con người ra khỏi miệng lưỡi Hà Bá. Cả ngày họ không răng lưới kiếm ăn, cũng chẳng buồn nấu ăn, chỉ nấu một nồi cháo bé tí phần Đồng, vị khách không mời…

Lời nguyền của dân sông nước về Hà Bá đã khiến hai vợ chồng lão chài lo lắng "Đã sống nhờ sông nước, kẻ nào dám cướp miếng ăn của Hà Bá kẻ đó sẽ phải đền mạng"

Hai vợ chồng lão đã cứu Đồng, đã cướp miếng ăn của Hà Bá và cả hai sẽ phải chết. Đồng phát hiện điều đó trên khuôn mặt lo lắng của họ và những câu chuyện rì rầm của họ.( Đoạn này cố gắng khắc họa nỗi khổ sủa người dân sông nước và lời nguyền ác nghiệt.)…"

Bỗng dưng người đàn ông hỏi Đồng sao không về quê hương sống với con trai. Đồng sững người lại vì câu hỏi đó, nhưng rồi Đồng lại điềm tĩnh lại vì biết con trai mình đã chết. Đồng cho rằng người đàn ông kia đã bị tổn thương thần kinh do trôi dạt trên sông.

Đồng nhớ lại quá khứ đã in rõ một một trong tâm trí ông. Khi Đồng cố gượng dậy bỏ đi vì biết rằng không nên ở đây làm phiền vợ chồng lão chài lâu hơn nữa. Người chồng cho Đồng biết: " CHúng tôi đã chôn cất một đứa bé, trên người nó không có cái gì, chỉ có một cái vòng này tôi giữ lại để người nhà nhận con" (một chiếc vòng rất đặc biêt). Đồng đau đớn nhận ra chiếc vòng của con trai mình. Còn vợ Đồng cũng không biết là còn sống hay đã chết mất xác rồi.

Thấy hoàn cảnh đớn đau của Đồng, hai vợ chồng người chài lưới động lòng, họ bảo với nhau rằng "đã có tội với Hà Bá rồi thì trước sau Hà Bá cũng đòi mạng, đã giúp người ta thì giúp cho chót…". Và họ cho thuyền cùng Đồng đi tìm xác vợ Đồng. Nhưng chưa tìm thấy thì họ đã bị Hà Bá cướp mất cơ thể. Vài ngày sau đó Đồng tìm thấy xác vợ nhưng 2 vợ chồng người chài lưới thì mãi mãi không thấy…

Từ đó Đồng, Đồng cứ lênh đênh trên sông, đánh bắt cá và hy vọng một ngày sẽ tìm thấy cơ thể hai vợ chồng người chài lưới xấu số. Và Đồng trở thành người vớt xác và cứu người trên sông Hồng từ lúc nào không biết…

Những ngày sau khi người đàn ông đã khoẻ lại anh ra sông đáng cá giúp Đồng. Người đàn ông thì hay nhắc đến chuyện quê hương và kể chuyện về con trai Đồng. Còn Đồng thì ít nói, ông không tin con trai mình còn sống mặc dù trong tâm trí luôn mong mỏi đó là sự thật. Những câu chuyện của người đàn ông khiến Đồng phải suy nghĩ và cắn dứt. ĐỒng mang chiếc vòng ra ngắm nghía và suy nghĩ. Đêm đêm trằn trọc với những giấc mơ về con trai…

Vài ngày sau người dàn ông bỏ đi để lại một mảnh giấy viết khuyên ĐỒng nên về quê tìm con. Cũng giống như tất cả những con người đã từng được ĐÔng cứu sống, người đàn ông bỏ đi vì ghê sợ với xác chết.

Cuộc đời hai mươi năm sóng nước (Ở đây sẽ khai thác những chi tiết về công việc vớt xác của Đồng. Chọn một nhân vật là gái điểm bị khách đẩy xuống sông rồi được ông cứu sống. Cô gái đã tình nguyện ở lại sống cùng Đồng để đền ơn nhưng rồi cuối cùng cũng phải bỏ đi vì sợ xác chết, vì ghê rợn bàn tay xuốt ngày ôm xác chết của Đồng, nhất là lúc tình ái bàn tay ấy lần trên cơ thể cô… tất nhiên là lúc này Đồng còn trẻ).

Đồng lại mang chiếc vòng của con mình ra ngắm. Ông vẫn không hiểu nổi tại sao người đàn ông lại khăng khăng nói con mình còn sống, trong khi trên tay ông chính xác là chiếc vòng do chính tay ông làm. Ông ám ảnh về chiếc vòng, về cái xác chết và những giấc mơ đi tìm con trai

Đồng nhớ lại chuyện ngày xưa, một buổi chiều ông thấy thằng bé con trai mình đang rất thích thú chơi với một chiếc ô tô nhựa rất đẹp. Vợ chồng Đồng chưa bao giờ mua otô cho con cả.

Đồng tưởng tượng ra cảnh con trai mình đã ngây thơ đổi chiếc vòng cho một thằng bé hàng xóm để lấy chiếc ô tô.

Đồng sửa soạn về quê tìm con. Trước lúc đi, Đồng ra thắp hương một lượt cho những người mình đã chôn cất, trời mưa phùn ông cứ thắp hết một lượt, quay lại thì hương đã tắt ngấm…

Về đến quê, người dân không ai còn nhận ra Đồng nữa. Đồng tìm đến gia đình đã cưu mang con mình nhưng người dân bảo họ vừa đi vào Sài Gòn làm ăn hồi sáng. "Sông nước lênh đênh khổ lắm".

Lúc này ĐỒng mới tin con trai mình còn sống, ông bật khóc….

Đồng trở lại con thuyền của mình dưới gầm cầu Long Biên tìm cách vay mượn, gom tiền đi tìm con. Nhưng trên chiếc thuyền cũ nát, đã có mấy người đang ngồi đợi ông về để nhà ông tìm giúp xác người thân. Mỗi người một hoàn cảnh, ai cũng tội nghiệp cả, Đồng lại lũi lũi xuống sông tìm xác giúp họ.

Xuất hiện vài người đàn ông giang hồ, họ mua sắm thuyền chài lưới đến đây để hành nghề vớt xác nhưng không ai nhờ họ cả vì họ hét giá quá đắt, còn Đồng thì chỉ giúp người. Họ tìm cách đá Đồng khỏi con sông này vì chính Đồng là người "cướp cơm" của họ. ĐỒng bị đánh phải vào viện…

Kết:
Một cảnh chiều tối, Đồng ngồi ăn cơm một mình. Ông nhìn lên ảnh thờ vợ và tự hứa sẽ bỏ nghề này. Ông hứa với vợ là sẽ đi tìm con trai. Ông nhìn ra dòng sông như muốn từ biệt, ngoài trời mưa rả ríc, tiếng sấm ầm ì. Bỗng một tiếng thét vọng về từ phía cầu Long Biên át cả những tiếng sấm ì ầm, ánh sét lóe lên, ĐỒng nhìn về phía đó thoáng thấy một cái bóng từ trên đỉnh cầu lao mình xuống. Nhanh thoăn thoắt, Đồng với chiếc phao và lao ra dòng sông.

Giải pháp nghệ thuật:
Thể loại: Tâm lý xã hội.
Bối cảnh chính: Bãi bồi sông Hồng, căn tròi của Đồng, trên sông.
Đấu trường:
Mùa mưa lũ trên sông Hồng, cuộc sống khó khăn, những nguy hiểm của công việc vớt xác và cứu người. Câu chuyện thực sự bắt đầu khi Đồng cứu được người hàng xóm xưa và câu chuyện con trai Đồng còn sống.

Giải pháp nghệ thuật
Đồng muốn đi tìm con.
Lực cản: Nhưng ông không có tiền. Ông luôn luôn mềm lòng trước những số phận éo le, những câu chuyện cảm động của những người đi tìm xác người thân. Phải đối mặt với những người đàn ông giang hồ làm nghề vớt xác nhưng xấu bụng (lấy nhiều tiền làm giầu)

Khai thác triệt để yếu tố lực cản, để tạo nên sự hấp dẫn đồng thời khắc hoạ số phận éo le của nhân vật.

Tạ Đức An
Email: taducan@gmail.com
SĐT: 0986369036
Sinh ngày: 1984

Facebook >>

 

1. Cập nhật thông tin dự án tự động và thường xuyên vì vậy nhớ bookmark link http://dvms.com.vn/tin-tuc/noi-ket-khoi-nghiep.html và ghé lại thường xuyên nhé.
2. Tham gia 2 nhóm sau để nhận thông tin dự án khởi nghiệp tự động hàng ngày: https://groups.google.com/d/forum/noiketkhoinghiephttps://www.facebook.com/groups/NoiKetKhoiNghiep

Xem thêm các tin khác tại: http://dvms.com.vn/tin-tuc.html

Khởi nghiệp CNTT, Viễn thông, Marketing: https://fb.com/groups/outsourcingmobileapp  | Nối Kết Khởi Nghiệp: https://fb.com/groups/NoiKetKhoiNghiep

#BạnCầnGìCứHỏiDVMS: Giải pháp cho giao thông, vận tải, giao nhận thông minh: http://vantaithongminh.com ; Giúp việc http://giupviec.taoungdung.com ; Giải pháp cho bệnh viện, y tế: http://www.giaiphapbenhvien.com ; Bác sĩ gia đình: http://bacsigiadinh.giaiphapbenhvien.com ; Giải pháp cho công ty tín dụng, ngân hàng http://giaiphapnganhang.com ; Giải pháp cho giáo dục; Giải pháp cho công ty bảo hiểm http://baohiem.taoungdung.com ; Giải pháp bán hàng, quản lý hệ thống phân phối http://giaiphapdieuhanh.com; Giải pháp truyền hình; thực tế ảo; mobile game; và giải pháp cho nhiều lĩnh vực khác... http://dvms.com.vn/san-pham.html

Quốc Gia Khởi Nghiệp, Niềm Tin, Khởi Nghiệp, Kinh Doanh, Bán Hàng ,Tuổi Trẻ Khởi Nghiệp ,startup ,Tuổi Trẻ ,Thanh Niên ,Khi Ta Trẻ ,Sức Sống Mới ,Hành Động ,Change ,Thanh Niên Khởi Nghiệp , Đồng Hành ,Cầu Nối ,Chay Ngay Đi ,Cùng Thành Công ,Kết Nối ,Cộng Đồng ,Cộng Đồng Khởi Nghiệp ,Chia Sẻ Cơ Hội , Khởi nghiệp sáng tạo, internet, Mạng Xã Hội, Social, Ecommerce, Mobile Apps,Smart phone, CNTT, IoT, Công Nghiệp 4.0, #QuốcGiaKhởiNghiệp #NiềmTin #KhởiNghiệp #KinhDoanh #BánHàng #TuổiTrẻKhởiNghiệp #startup #TuổiTrẻ #ThanhNiên #KhiTaTrẻ #SứcSốngMới #HànhĐộng #Change #ThanhNiênKhởiNghiệp #ĐồngHành #CầuNối #ChayNgayĐi #CùngThànhCông #KếtNối #CộngĐồng #ChiaSẻCơHội #CộngĐồngKhởiNghiệp

Previous Post
Next Post
Related Posts